NASA đã phóng thành công kính viễn vọng không gian James Webb Space Telescope

-

Ngày 25/12/2021, James Webb Space Telescope (JWST) đã được phóng thành công lên không gian từ bãi phóng ở Guiana Space Center bằng tên lửa đẩy European Ariane 5. Kết thúc quá trình delay suốt nhiều năm qua và biến nó thành một trong những dự án vũ trụ lớn nhất của NASA và loài người.

Video quá trình phóng kính viễn vọng JWST vào không gian

JWST được xem là công trình kế nhiệm cho kính viễn vọng Hubble với sức mạnh quan sát mạnh hơn rất nhiều lần. Giúp các nhà khoa học có thể nhìn xa hơn và sâu hơn vào vũ trụ tới 13,6 tỷ năm ánh sáng. Theo giả thuyết, vụ nổ Big Bang xảy ra cách đây 13,8 tỷ năm. JWST sẽ giúp chúng ta thấy được vạn vật của vũ trụ ở thời kỳ gần như là đầu tiên nhất kể từ khi đó.

Quá trình triển khai kính JWST

Video mô phỏng quá trình mở các tấm kính của James Webb Space Telescope

Theo lịch trình thì trong tháng sau JWST sẽ bay đến điểm hẹn cách Trái Đất 1 triệu dặm, nơi mà nó sẽ thực hiện các nhiệm vụ quan sát trong không gian. Từ nay đến lúc đó JWST sẽ từ từ mở dần các tấm kính của nó ra. Công đoạn này vô cùng phức tạp với hàng ngàn chi tiết của kính cần phải hoạt động chính xác để kính mở ra thành công. Với mục tiêu là kính sẽ mở ra đầy đủ khi đến điểm hẹn.

Lồng kính của James Webb to hơn Hubble rất nhiều lần, với kích thước tổng thể của nó tương đương với một cái sân tennis. Chi phí làm ra kính James Webb tính đến năm 2021 là gần 10 tỷ USD và được đồng phát triển bởi ba cơ quan vũ trụ gồm NASA của Mỹ, ESA của châu Âu và CSA của Canada.

Ưu điểm lớn nhất của James Webb so với Hubble là nó có thể thu nhận sóng hồng ngoại (Infrared) tốt hơn rất nhiều, giúp nó có thể nhìn xuyên qua những đám bụi mây và các lớp gas trong không gian. Hubble mặc dù đã giúp chúng ta chụp được rất nhiều bức ảnh có giá trị trong vũ trụ nhưng đối với những thiên thể hay thiên hà có tuổi đời quá lớn, nằm quá xa chúng ta hoặc bị chắn ngang bởi các lớp vật chất nói trên thì Hubble gần như không thể nhìn thấy được để chụp lại.

Còn James Webb với hệ thống kính được nâng cấp để thu nhận sóng hồng ngoại tốt hơn thì có thể nhìn xuyên qua các lớp vật chất này để nhìn thấy rõ hơn vũ trụ của nhiều tỷ năm về trước trông như thế nào.

ontop.vn James Webb Space Telescope nasa launch 1
Hình ảnh phóng James Webb Space Telescope ngày 25/12 vừa qua bằng tên lửa Ariane 5 tại bãi phóng Guiana Space Centre. Credit: NASA
ontop.vn James Webb Space Telescope nasa launch 3
ontop.vn James Webb Space Telescope nasa launch 4
ontop.vn James Webb Space Telescope nasa launch 5

XEM TIÊP

Kính viễn vọng James Webb có đủ nhiên liệu để hoạt động liên tục hơn 10 năm

Kính James Webb được lên kế hoạch hoạt động trong vòng 5 năm. Tuy...

BÀI LIÊN QUAN

Những thông tin thú vị về kính viễn vọng không gian James Webb Space Telescope

Mộ vài Fun Facts về James Webb Space Telescope (JWST), mời các bạn cùng...

Gateway: Trạm không gian tiếp theo của NASA sẽ bay ở gần Mặt Trăng

9 điều bạn nên biết về trạm không gian tiếp theo của loài người,...

Kính viễn vọng không gian James Webb sẽ được phóng lên vũ trụ ngày 18/12/2021

Sau nhiều năm bị trì hoãn, NASA cuối cùng cũng thông báo ngày phóng...