Perseverance vừa khoan lỗ đầu tiên trên Sao Hỏa nhưng chưa thu được mẫu đất nào

-

Tàu thăm dò Perseverance của NASA hôm thứ Sáu ngày 6/8 vừa qua đã khoan một lỗ đầu tiên của nó trên Sao Hỏa để lấy mẫu đất bỏ vào ống nghiệm. Cú khoan rất tròn và đẹp nhưng trớ trêu là ống nghiệm lại trống rỗng, không lấy được mẫu nào. Phía NASA cho biết họ đang điều tra nguyên nhân. Họ nói quy trình khoan đã diễn ra đúng như dự tính. Khả năng cao là cục đá được khoan đó không giống như họ dự đoán chứ không phải lỗi của tàu thăm dò.

Quá trình khoan đá trên Sao Hỏa

Tàu Perseverance được phóng lên vũ trụ ngày 30/7/2020 và đáp thành công xuống Sao Hỏa ngày 18/2/2021. Nó có hai nhiệm vụ: tìm kiếm dấu hiệu sự sống trên Sao Hỏa trong quá khứ và thu thập các mẫu đất đá để đem về Trái Đất.

Video miêu tả quá trình khoan đá của tàu Perseverance trên Sao Hỏa. Nguồn: NASA.

Đây không phải lần đầu tiên NASA thu thập mẫu vật trên hành tinh đỏ. Tàu thăm dò Curiosity được phóng lên Sao Hỏa và đáp thành công hồi tháng 8/2012 đã lấy thành công hàng chục mẫu đất. Nhưng đó là đất vụn do Curiosity mài ra mà có. Còn Perseverance khác ở chỗ khoan nguyên cục đá để lấy một cụm đá bên trong. Tới nay Curiosity vẫn còn đang hoạt động trên Sao Hỏa cùng với người em Perseverance mới tới.

Sample Tube in Perseverance's Coring Drill: This enhanced-color image from the Mastcam-Z instrument aboard NASA’s Perseverance rover shows sample tube inside the coring bit after the Aug. 6 coring activity was completed. Credits: NASA/JPL-Caltech.
Ảnh chụp bởi camera Mastcam-Z trên tàu Perseverance, chụp hình mũi khoan sau khi khoan xong ngày 6/8. Phần hình tròn màu đồng chính giữa hình là mũi khoan, phần rỗng chính giữa mũi khoan là nơi để ống nghiệm để thu giữ phần đất đá khoan được. Ảnh chụp lúc này cho thấy ống nghiệm đang trống rỗng. Ảnh: NASA/JPL-Caltech.

Trong thông báo chính thức của NASA, họ cho biết quá trình khoan của Perseverance diễn ra hoàn toàn tự động từ đầu đến cuối. Mọi bước đều không xảy ra lỗi. Nhưng sau khi khoan xong và đo đạc nhanh để gửi thông số về Trái Đất thì dữ liệu cho thấy trong ống nghiệm không có mẫu đất đá nào cả. Những cú khoan thử của NASA trước đây trên Trái Đất cũng chưa bao giờ gặp phải tình huống này.

Perseverance có tới 43 ống nghiệm và sẽ còn khoan tiếp

Tuy cú khoan đầu tiên chưa thu được kết quả như mong đợi nhưng đừng lo vì trong khoang chứa của Perseverance có tới 43 ống nghiệm và nhiệm vụ của nó là phải thu được ít nhất 20 ống. Tức là nó sẽ còn đi tiếp và khoan tiếp ở những điểm khác chứ chưa dừng lại ở đây.

Perseverance's Navigation Camera Image of First Borehole: The drill hole from Perseverance’s first sample-collection attempt can be seen, along with the shadow of the rover, in this image taken by one of the rover’s navigation cameras. Credits: NASA/JPL-Caltech.
Thêm một góc ảnh khác về cái lỗ vừa mới khoan trên Sao Hỏa. Ảnh: NASA/JPL-Caltech.

XEM TIÊP

Perseverance đã đóng seal ống nghiệm chứa mẫu đá của Sao Hỏa

Sau khi chắc chắn rằng mẫu đá vừa được khoan trên Sao Hỏa đã...

BÀI LIÊN QUAN